Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AP)

Ngày 5/7, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường chiến dịch tấn công các tay súng của Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN). 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Santos đưa ra quyết định trên sau khi trong những ngày qua, ELN liên tục phục kích các binh sỹ chính phủ tại nhiều khu vực, khiến 6 người thiệt mạng.

Ngay trong ngày 5/7, ELN đã tấn công lực lượng quân đội Colombia tại bang miền Tây Bắc Antioquia (An-ti-ô-ki-a) làm 1 binh sĩ thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Trước đó, ngày 3/7, 3 binh sỹ khác cũng đã thiệt mạng trong một vụ xung đột tại bang miền Đông Vichada và cuối tuần trước cũng đã xảy ra một vụ đọ súng khiến 2 sỹ quan của quân đội Colombia thiệt mạng.

Chính phủ Colombia bắt đầu cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014 với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Hồi tháng 3/2016, Tổng thống Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng này tại Ecuador.

Tuy nhiên, cho tới nay, kế hoạch hòa đàm vẫn chưa có tiến triển. Chính phủ Colombia đã nhiều lần yêu cầu ELN trả tự do và ngừng bắt cóc con tin để có thể đàm phán. 

Về phía ELN, thủ lĩnh của tổ chức này Nicolás Rodríguez đã cáo buộc chính phủ "đóng băng" các cuộc thương lượng và kêu gọi ngừng bắn song phương, nhưng Tổng thống Santos đã bác bỏ đề nghị trên. 

Mới đây, đặc phái viên Mỹ phụ trách hòa đàm Colombia Bernie Aronson tuyên bố đã được Tổng thống Santos và Nhà Trắng cho phép tham dự tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia với ELN.

Ông Aronson cho hay có nhiều khả năng cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Colombia với ELN sẽ diễn ra và ông sẽ tham dự ít nhất là trong giai đoạn đầu. 

Ngoài ELN, Chính phủ Colombia cũng đang tiến hành hòa đàm với nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) từ hơn ba năm nay tại Cuba và hiện đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Được thành lập hồi năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở Colombia sau FARC và hiện có khoảng 3.000 thành viên./.