Người dân Colombia tham gia tuần hành kêu gọi chấm dứt xung đột ở nước này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã cử Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo và Bộ trưởng Hậu Chiến tranh Rafael Pardo tới La Habana, Cuba, nhằm tăng cường nhóm hòa đàm với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong chuyến làm việc tại bang miền Đông Bắc Norte de Santander, Tổng thống Santos khẳng định sẽ nỗ lực tối đa để nhanh chóng đạt được một thỏa thuận hòa bình mới với FARC, nhằm chấm dứt hơn 52 năm nội chiến.

Các Bộ trưởng Cristo và Pardo đã mang tới bàn đàm phán 400 đề xuất do phe ủng hộ cũng như phe phản đối thỏa thuận hòa bình đã được ký kết hôm 26/9 tuy nhiên đã bị các cử tri nước này bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ xít xao.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người đứng đầu phong trào phản đối thỏa thuận hòa bình đã đạt được, bày tỏ Venezuela không thể được phép tham gia tiến trình hòa đàm hiện nay của Colombia.

Hôm 22/10, đại diện Chính phủ Colombia, do cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle và FARC đã tái khởi động cuộc đàm phán ở La Habana.

Tổng thống Santos cũng cho biết đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả phe ủng hộ cũng như phản đối thỏa thuận hòa bình với FARC.

Sau trưng cầu ý dân, Tổng thống Santos đã thành lập một ủy bản đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của ông Uribe để thảo luận về khả năng sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình, trong đó có việc yêu cầu xét xử những người có trách nhiệm thuộc FARC trong vụ xung đột vũ trang kéo dài suốt 52 năm, cũng như không cho tổ chức này quyền ưu tiên khi tham gia vào chính trường như việc có 5 ghế tại Thượng viện và 5 ghế tại Hạ viện.

Ông Uribe cũng kêu gọi FARC làm sáng tỏ những trường hợp mà nhóm này từng bắt cóc đã thiệt mạng./.