Người di cư Cuba ở El Salvador. (Nguồn: AP)

Tổng thống Costa Rica, ông Luis Guillermo Solís ngày 17/3 thông báo nước này sẽ không tiếp nhận thêm người di cư Cuba và yêu cầu lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Panama.

Tổng thống Luis Guillermo Solís đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi các phương tiện truyền thông quốc tế thông tin hiện có hơn 1.000 người di cư Cuba ở khu vực biên giới giữa Panama và Costa Rica đang tìm cách vào nước này để tiếp tục hành trình đến Mỹ.

Ông Solís đã chỉ đạo Ngoại trưởng Manuel González đề xuất với Tổ chức Di cư Quốc tế triệu tập một cuộc họp của các thứ trưởng ngoại giao và những người đứng đầu các cơ quan Di trú khu vực vào tuần tới tại Panama nhằm tìm ra giải pháp cho tình hình trên.

Trước đó hôm 15/3, với việc giúp đỡ 93 người nhập cư Cuba cuối cùng sang Mỹ, Chính phủ của Tổng thống Solís đã hoàn thành hoạt động nhân đạo giải quyết cuộc khủng hoảng di dân bắt đầu từ cuối tháng 11/2015, thời điểm Nicaragua đóng cửa biên giới với người di cư Cuba.

Quyết đỊnh trên của Chính phủ Nicaragua đã khiến 7.822 người di cư Cuba bị mắc kẹt tại Costa Rica, nơi họ được cấp thị thực quá cảnh tạm thời và được bố trí nơi ăn nghỉ./.