Tổng thống Cote d'Ivoire Alassane Ouattara (phải) tại Abidjan ngày 18/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)nh

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, 3 ngày sau vụ binh biến của các binh sỹ nhằm mục đích tăng lương và cải thiện điều kiện sống, Tổng thống Cote d'Ivoire Alassane Ouattara​ ngày 9/1 đã cách chức người đứng đầu quân đội, cảnh sát và Hiến binh của nước này.

Tổng thư ký Phủ Tổng thống Amadou Gon Coulibaly cho biết 3 người bị Tổng thống Ouattara cách chức là Tổng tham mưu trưởng quân đội, tướng Soumaïla Bakayoko, Tư lệnh lực lượng Hiến binh, tướng Gervais Kouakou Kouassi và người đứng đầu lực lượng cảnh sát Brindou M’Bia.

Thay thế cho 3 người này lần lượt là tướng Sékou Touré, chuẩn tướng Nicolas Kouadio Kouakou và tướng Youssouf Kouyaté.

Những quyết định này được đưa ra sau cuộc nổi dậy của các binh sỹ cuối tuần qua, nhằm mục đích tăng lương và cải thiện điều kiện sống.

Phong trào phản đối trên của các binh sỹ đã lan ra nhiều thành phố trong đó có thủ đô Abidjan.

Sự yên bình đã quay trở lại kể từ ngày 8/1 sau khi Tổng thống Ouattara thông báo đã đạt được thỏa thuận với các binh sỹ binh biến vào ngày 7/1.

Ông Ouattara nhấn mạnh cách thức biểu tình của các binh sỹ là không phù hợp và làm xấu hình ảnh của đất nước Cote d'Ivoire.

Ông Ouattara yêu cầu các binh sỹ quay lại doanh trại, nhằm tạo điều kiện thực hiện những quyết định này trong sự yên bình.

ùng ngày, ông Guillaume Soro đã được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện Cote d'Ivoire. Ông Soro giành được 230 phiếu (95,04%) trong tổng số 252 nghị sỹ có mặt, vượt lên trên đối thủ Evariste Méambly, nghị sỹ độc lập khi chỉ giành được 12 phiếu (4,96%).

Là Chủ tịch Hạ viện từ năm 2012, ông Guillaume Soro, 45 tuổi, là người thuộc liên minh Tập hợp vì dân chủ và hòa bình (RHDP) ủng hộ Tổng thống Ouattara, cũng đã từng làm Thủ tướng giai đoạn 2007-2012 trong chính phủ chuyển tiếp sau khi đạt thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ là lực lượng phiến quân.

Trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 18/12/2016, liên minh ủng hộ Tổng thống Alassane Ouattara đã giành chiến thắng với 65,75% phiếu bầu, tương ứng với 167 ghế trong tổng số 254 ghế tại cơ quan lập pháp.

Đảng đối lập chính Mặt trận Nhân dân của Côte d'Ivoire (FPI) chỉ nhận được 3 ghế. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 34,10%.

Theo quy định, vì giành được đa số quá bán tại quốc hội, liên minh ủng hộ Tổng thống Ouattara có quyền thành lập chính phủ mới.

Theo Hiến pháp mới của Cote d'Ivoire được ban hành tháng 11/2016, Tổng thống có quyền chỉ định một phó tổng thống và 1/3 nghị sỹ Thượng viện. Chủ tịch Hạ viện là người có quyền lực lớn thứ 3 tại quốc gia Tây Phi này./.