Tong thong Cote d'Ivoire giai tan chinh phu do mau thuan voi doi tac hinh anh 1Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/7, Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara đã giải tán chính phủ của Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly, sau những mâu thuẫn với đối tác trong liên minh.

Trong thông báo chính thức, Tổng Thư ký tổng thống Patrick Achi nêu rõ hiện ông Coulibaly đã được bổ nhiệm lại làm Thủ tướng, với nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới trong tương lai gần.

Trong thời điểm hiện tại, các bộ trưởng trong chính phủ vừa bị giải tán sẽ tiếp tục đảm nhận những công việc hàng ngày.

Hiện, chức vụ bộ trưởng tài chính và bộ trưởng quốc phòng vẫn còn đang bỏ trống.

Tháng Ba vừa qua, đảng Tập hợp vì dân chủ và hòa bình (RHDP) cầm quyền của Tổng thống Ouattara đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện lần đầu tiên của Côte d'Ivoire.

Theo kết quả được Ủy ban bầu cử độc lập Côte d'Ivoire công bố ngày 24/3, đảng RHDP nhận được 50 ghế trên tổng số 66 ghế.

Tổng thống Alassane Ouattara sẽ được bổ nhiệm thêm 33 ghế thượng nghị sỹ.

Thượng viện Côte d'Ivoire mới được thành lập theo hiến pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 và đây là cuộc bầu cử lần đầu tiên của cơ quan lập pháp này.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử hội đồng địa phương sẽ diễn ra cuối năm 2018 và bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)