Tong thong Cote d'Ivoire tham gia tranh cu nhiem ky hai hinh anh 1Tổng thống Côte d Ivoire Alassane Ouattara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, liên minh cầm quyền gồm 5 đảng tại Côte d'Ivoire đã chỉ định đương kim Tổng thống Alassane Ouattara làm ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống vào tháng 10 tới.

Thông báo trên được cựu Tổng thống Henri Konan Bedie lãnh đạo liên minh đưa ra trong buổi lễ được tổ chức tại sân vận động lớn nhất Côte d'Ivoire ở thành phố Abidjan.

Ông Ouattara, 73 tuổi, đã giành được sự ủng hộ của đảng Tập hợp những người Cộng hòa (RDR) của ông tại đại hội đảng vào tháng 3 vừa qua.

Đảng Dân chủ (DP) trong liên minh cầm quyền quyết định không đề cử ứng viên riêng nhằm đảm bảo chiến thắng của ông Ouattara.

Ông Ouattara lên nắm quyền vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng đẫm máu hậu bầu cử do cựu Tổng thống Laurent Gbagbo từ chối chuyển giao quyền lực với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Xung đột đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, chủ tịch đảng đối lập chính Mặt trận Nhân dân của Côte d'Ivoire (FPI), ông Pascal Affi N'Guessan cho biết đảng này sẽ tổ chức đại hội trong vài tuần tới để chọn ra ứng cử viên tranh cử Tổng thống.

FPI đang bị chia rẽ giữa phe theo đường lối cứng rắn đòi thả ông Gbagbo - hiện đang chờ xét xử tại Tòa án Hình sự quốc tế với tội danh chống lại loài người - trước khi bầu cử diễn ra, với phe ủng hộ ông N'Guessan.

Sau cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự kéo dài hơn một thập kỷ, nền kinh tế của Côte d'Ivoire - nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới - đã tăng trưởng 9% từ năm 2012 đến 2014 với đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công.

Tổng thống Ouattara cam kết sẽ duy trì mức tăng trưởng này đến năm 2020. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng các thành tựu phát triển đã không được phân chia thỏa đáng cho toàn dân.

Ông Ouattara cũng được ghi nhận có công trong việc ổn định quốc gia Tây Phi này với việc thành lập một ủy ban hòa giải và sự thật nhằm hàn gằn những vết thương do xung đột gây ra./.
(TTXVN/Vietnam+)