Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (phải) đón, hội đàm với Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri (trái). (Nguồn: AFP)

Ngày 4/12, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri đang ở thăm Brasilia, trong đó hai bên khẳng định hội nhập thương mại là công thức để kích thích kinh tế hai nước phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Macri ngay sau khi đắc cử và trước khi nhậm chức vào ngày 10/12 tới.

Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và Chánh văn phòng Nội các Marcos Peña cũng có mặt trong buổi làm việc.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định quyết tâm tăng cường trao đổi thương mại trong tương lai và sự thịnh vượng của mỗi quốc gia sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển của nước láng giềng.

Ông Macri và bà Rousseff cũng chia sẻ quan điểm ưu tiên hoàn tất đàm phán để ký Hiệp định tự do thương mại giữa Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác với các nước thành viên Liên minh Thái Bình Dương.

Phát biểu tại buổi họp báo sau đó, ông Macri nhận định Brazil và Argentina luôn bổ trợ cho nhau và cùng có chung thách thức, do đó cần phối hợp chặt chẽ trong những dự án hợp tác song phương. Ông nhấn mạnh với việc chọn Brazil làm điểm đầu tiên tới thăm, Argentina muốn thể hiện tình cảm, sự tôn trọng và tin tưởng với nước láng giềng.

Brazil và Argentina, hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ và có chung 1.200km đường biên. Brazil là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Argentina.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Argentina Macri cũng đã tới Chile và có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet.

Ông Macri khẳng định sẽ thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận liên kết khu vực với Chile và củng cố lòng tin với các quốc gia Nam Mỹ, đồng thời cam kết Argentina sẽ thực hiện cung cấp khí đốt cho Chile bị ngừng từ năm 2006.

Cùng với Colombia, Peru và Mexico, Chile là thành viên của Liên minh Thái Bình Dương, được thành lập năm 2011. Khác với hoạt động bế tắc của MERCOSUR do những bất đồng giữa các quốc gia thành viên, Liên minh Thái Bình Dương đã phát huy hiệu quả liên kết khu vực phục vụ phát triển kinh tế và thương mại./.