Tổng thống Mauricio Macri. (Nguồn: alertaonline.com)

Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri bày tỏ mong muốn căng thẳng tại Venezuela sẽ được “hạ nhiệt” sau cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra vào ngày 6/12.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau chuyến thăm Brazil, ông Macri cho biết sẽ theo dõi sát cuộc bầu cử tại Venezuela cũng như những diễn biến sẽ xảy ra sau đó.

Ông cũng tránh đề cập tới đề xuất liên quan tới việc khai trừ Venezuela khỏi Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) do vi phạm nhân quyền.

Theo Tổng thống đắc cử cánh hữu Macri, sau lễ nhậm chức vào ngày 10/12 tới, ông sẽ họp với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và kết quả bầu cử Venezuela sẽ là một chủ đề của buổi họp.

Ông khẳng định quan điểm của Argentina và Brazil về dân chủ không có sự khác biệt và liên quan tới tình hình Venezuela, lập trường của hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ cũng không khác nhau nhiều.

Ngay sau khi đắc cử hôm 22/11, trong buổi điện đàm với bà Rousseff, ông Macri đề xuất khai trừ Venezuela khỏi Mercosur vì những vi phạm về nhân quyền.

Tổng thống Rousseff cho rằng cần có bằng chứng cụ thể mới có thể khai trừ Venezuela, trong khi Caracas đã bác bỏ cáo buộc này và tố cáo ông Macri can thiệp vấn đề nội bộ./.