Ông Mauricio Macri trả lời báo giới sau cuộc bầu cử ở Buenos Aires ngày 22/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, Tổng thống đắc cử của Argentina Mauricio Marci đã lên tiếng kêu gọi kêu gọi các quan chức ngân hàng trung ương từ chức để chính phủ của ông có thể đề cử một đội ngũ đáng tin tưởng hơn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống đắc cử Macri bày tỏ hy vọng giới chức ngân hàng trung ương sẽ tạo thuận lợi để chính phủ mới lựa chọn con đường của riêng mình bằng cách chọn ra những người mà ông và chính phủ mới của Argentina tin tưởng.

Theo ông Macri, chính phủ của ông sẽ cần sửa chữa những sai lầm trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez, trong đó bao gồm việc kiểm soát vốn đối với đồng nội tệ peso vốn bị phá giá quá mức.

Trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 22/11 vừa qua, ông Macri, 56 tuổi, thuộc liên minh trung hữu Thay đổi, đã giành thắng lợi trước ông Daniel Scioli, ứng cử viên liên minh Mặt trận vì Thắng lợi cầm quyền (FvP) tỷ lệ ủng hộ là 54,42%.

Ông Macri là Thị trưởng Buenos Aires, kỹ sư xây dựng, xuất thân từ một gia đình giàu có nổi tiếng ở Argentina.

Là người luôn đối đầu với những chính sách kinh tế của Tổng thống sắp mãn nhiệm Fernandez, cương lĩnh tranh cử của ông Macri là “thay đổi” những chính sách kinh tế đã được thực hiện suốt 12 năm qua ở Argentina.

Những chính sách của Tổng thống Fernandez và chồng bà, cố Tổng thống Nestor Kitchner, hướng tới việc thiết lập một sự công bằng nhất định trong xã hội, đề cao vai trò điều tiết của nhà nước, tăng cường liên kết Mỹ Latinh và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.

Trong khi đó, ông Macri ủng hộ chủ nghĩa tự do mới, mở cửa thị trường trong nước, theo đuổi chính sách tư nhân hóa, không đề cao vai trò nhà nước trong nền kinh tế và thân Mỹ.

Dự kiến, ngày 10/12 tới đây, ông Macri sẽ nhậm chức. Nhiệm vụ của tân Tổng thống Argentina trong thời gian tới chủ yếu tập trung vào việc vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh hiện đang trì trệ, bao gồm giảm lạm phát, thu hút đầu tư phục vụ tăng trưởng và giải quyết nợ với các quỹ đầu cơ./.