Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow. (Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 15/1, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow, ông Mai Fatty cho biết lễ nhậm chức của ông Barrow sẽ vẫn diễn ra vào ngày 19/1 tới theo đúng như kế hoạch đề ra.

Ông Fatty, người tháp tùng ông Barrow đến thủ đô Dakar của Senegal, cho biết nhiệm kỳ của Tổng thống Yahya Jammeh sẽ kết thúc vào ngày 19/1, cũng là thời điểm Tổng thống đắc cử Adama Barrow bắt đầu nhiệm kỳ.

Ông khẳng định rằng không gì có thể thay đổi điều này và ông Barrow sẽ tuyên thệ nhậm chức và lên nắm quyền.

Trước đó cùng ngày, ông Barrow đã đến Senegal theo như yêu cầu của các nhà lãnh đạo Tây Phi. Ông sẽ lưu lại đó cho đến khi diễn ra lễ nhậm chức dự kiến vào ngày 19/1 tới.

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống ở Gambia tháng 12 vừa qua, ứng cử viên đối lập Barrow, 51 tuổi, là một doanh nhân, thủ lĩnh của liên minh các đảng phái chính trị đối lập, đã giành chiến thắng với số phiếu 43,3%, trong khi số phiếu ủng hộ Tổng thống Jammeh là 39,64%.

Ông Jammeh ban đầu chấp nhận kết quả bầu cử nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm, cáo buộc có những sai phạm trong quá trình kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) và những người ủng hộ ông đã bị đe dọa.

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011.

Trước cuộc bầu cử tổng thống lần này, ông Jammeh đã yêu cầu sửa đổi Hiến pháp, theo đó bãi bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống.

Nhiều nước đã hối thúc ông Jammeh tôn trọng kết quả bầu cử và rời nhiệm sở sau 22 năm cầm quyền./.