Tong thong dac cu Han Quoc xuc tien thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) tại cuộc họp ở Seoul ngày 29/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ công bố người được đề cử vào vị trí thủ tướng trong đầu tháng Tư để đảm bảo hoàn tất toàn bộ thủ tục bổ nhiệm trước khi ra mắt chính phủ mới vào tháng Năm.

Ngày 29/3, người phát ngôn của tổng thống đắc cử Kim Eun-hye cho biết thời điểm công bố đề cử có thể là sau ngày 1/4 căn cứ vào lịch trình của phiên điều trần tại quốc hội và trình tự thủ tục bổ nhiệm.

[Tổng thống đắc cử Hàn Quốc nhấn mạnh mối quan hệ với Việt Nam]

Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống đắc cử, sẽ mất khoảng 35 ngày để hoàn thành việc bổ nhiệm các thành viên nội các bao gồm cả thủ tục điều trần nhân sự bộ trưởng tại quốc hội.

Hiện tại, ủy ban chuyển tiếp đang tìm kiếm các ứng cử viên tiềm năng cho chức thủ tướng và dự kiến sẽ báo cáo với tổng thống đắc cử trong tuần này.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đặt trọng tâm phục hồi nền kinh tế nên các nhân vật trong lĩnh vực kinh tế được coi là ứng cử viên nặng ký cho vị trí thủ tướng.

Giới phân tích cho rằng các nhân vật tiềm năng cho chức vụ này có thể bao gồm cựu Thủ tướng Han Duck-soo, ông Park Yong-maan - cựu Chủ tịch Tập đoàn Doosan, tập đoàn lớn thứ 15 của đất nước.

Ông Ahn Cheol-soo, Chủ tịch nhóm chuyển tiếp của chính phủ mới, nghị sỹ đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) Kwon Young-se cũng là các ứng cử viên tiềm năng.

Cựu lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Kim Han-gil và ông Park Joo-sun, cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng được cho là có tên trong danh sách./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)