Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico-Mỹ bang Oaxaca, Mexico ngày 3/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/7, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump và đề xuất sẽ kiềm chế tình trạng di cư sang Mỹ để đổi lấy sự hỗ trợ của Washington.

Viết trên trang mạng Twitter sau khi đắc cử Tổng thống Mexico, ông López Obrador nêu rõ: "Tôi đã nhận được một cuộc điện thoại từ Tổng thống Donald Trump và chúng tôi đã nói chuyện trong 30 phút."

Ông López Obrador cho biết, trong cuộc điện đàm, ông đã đề xuất xem xét một thỏa thuận toàn diện liên quan tới các dự án phát triển giúp tạo việc làm ở Mexico, qua đó có thể kiềm chế làn sóng di cư và cải thiện an ninh.

[Mexico phản đối đưa vấn đề di cư vào nội dung tái đàm phán NAFTA]

Tổng thống đắc cử Mexico nhận định cuộc điện đàm diễn ra trên tinh thần thiện chí và tôn trọng lẫn nhau. Các đại diện của hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump xác nhận ông đã thảo luận với Tổng thống đắc cử Mexico. Ông Trump nhận định cuộc điện đàm diễn ra tốt đẹp, đồng thời bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo mới của Mexico sẽ trợ giúp Washington trong vấn đề biên giới.

Ông cho biết hai bên cũng đã thảo luận về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và khả năng có một thỏa thuận thương mại riêng giữa Mexico và Mỹ.

Các chính sách phản đối nhập cư và thương mại tự do của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ bóng đen lên mối quan hệ giữa nước này và Mexico. Giới phân tích nhận định ông Lopez Obrador dường như không phải là người chủ trương hàn gắn các mối quan hệ với quốc gia láng giềng phía Bắc đồng thời là đối tác thương mại chủ chốt của Mexico.

Tuy nhiên, phát biểu sau khi đắc cử tổng thống, ông Obrador bày tỏ mong muốn một mối quan hệ "hữu nghị và hợp tác" với Mỹ.

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh do Cơ quan Bầu cử quốc gia Mexico (INE) công bố ngày 2/7, ông López Obrador đã giành được hơn 53% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico diễn ra trước đó 1 ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) José Ángel Gurría đã gửi lời chúc mừng tới ông López Obrador.

Ông Gurría nhấn mạnh: “Là công dân Mexico và là Tổng Thư ký của OECD, tôi rất vui mừng và sẵn sàng hỗ trợ chính phủ mới trong việc thiết lập và thực hiện các chính sách tốt nhất trong việc thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và bền vững."

Người đứng đầu OECD khẳng định tổ chức này luôn sẵn sàng hỗ trợ Mexico nhằm cải thiện các chính sách xã hội, giáo dục, lao động, tài chính, thương mại, tư pháp; hỗ trợ cuộc chiến chống đói nghèo và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và bất bình đẳng giới...

Các đề xuất về chính sách của OECD để hỗ trợ và hợp tác với chính phủ mới của Tổng thống López Obrador đều nằm trong văn kiện “Những chiến lược ưu tiên cho Mexico”./.