Tong thong dac cu Mexico dua ra hang loat uu tien cai cach hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: Zimbio)

Ngày 12/7, trong cuộc họp với các thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ của liên minh “Cùng nhau chúng ta làm nên lịch sử” vừa giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador  đã đưa ra 12 cải cách ưu tiên để bắt đầu kế hoạch “sự chuyển đổi thứ tư của đất nước."

Các chính sách cải cách của ông Lopez Obrador sẽ được chuyển lên Quốc hội mới, dự kiến bắt đầu hoạt động từ ngày 1/9 tới, để xem xét và thông qua.

Các cải cách bao gồm Luật về mức lương tối thiểu; thành lập Bộ Công an; bãi bỏ quyền miễn trừ và đặc quyền đối với quan chức; đưa tham nhũng, trộm cắp nhiên liệu và gian lận bầu cử vào danh sách các tội nghiêm trọng; chuyển Tổng Tham mưu sang Bộ Quốc phòng; thu hồi nghị định về tư nhân hóa nguồn nước; thu hồi luật cải cách giáo dục; đưa quyền giáo dục đại học vào Điều 3 của Hiến pháp.

Cải cách còn bao gồm việc xóa bỏ rào cản đối với tư vấn người dân; cải cách tăng lương tối thiểu tại các khu vực biên giới; điều chỉnh quản lý với kế hoạch thắt lưng buộc bụng, mà không sa thải công nhân; ngân sách và Luật Thu nhập; bãi nhiệm tổng thống.

[Tổng thống đắc cử Mexico hủy thương vụ mua trực thăng của Mỹ]

Trước đó, Viện Bầu cử quốc gia Mexico đã công bố kết quả bầu cử chính thức, theo đó ông Andres Manuel Lopez Obrador đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2018-2024 với 53,19% phiếu bầu ủng hộ.

Trong khi đó, liên minh “Cùng nhau chúng ta làm nên lịch sử” do chính trị gia cánh tả này đứng đầu giành 70/128 ghế thượng nghị sỹ và 302/500 ghế hạ nghị sỹ.

Với số ghế áp đảo tại Quốc hội lưỡng viện, chính phủ mới của ông Lopez Obrador - người sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Mexico vào ngày 1/12 tới, sẽ có nhiều thuận lợi khi đưa ra các chính sách và chương trình cải cách trong nhiệm kỳ tới./.

(TTXVN/Vietnam+)