Tong thong dac cu My Donald Trump de cu lanh dao Bo Y te hinh anh 1Hạ nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa Tom Price. (Nguồn: Getty)

Ngày 29/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông báo chính thức về việc đề cử lãnh đạo cấp cao trong đội ngũ y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Trump cho biết đã đề cử Hạ nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa Tom Price làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người, trong khi cố vấn chính sách Seema Verma làm người đứng đầu Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid - một cơ quan quyền lực có nhiệm vụ giám sát các chương trình y tế chính phủ và các tiêu chuẩn bảo hiểm.

Nhận định về hai nhân vật mình vừa đề cử, ông Trump cho biết Hạ nghị sỹ Price là người có đủ khả năng để theo đuổi những cam kết của chính quyền mới trong việc bãi bỏ hoặc thay thế Obamacare, mang lại chương trình chăm sóc y tế giá rẻ và giúp cho mọi người dân Mỹ dễ dàng tiếp cận. Tỷ phú Trump cũng đánh giá cao kinh nghiệm của bà Verma trong việc thúc đẩy các chính sách bảo hiểm y tế Medicare - bảo hiểm dành cho người từ 65 tuổi trở lên, và Medicaid - một chương trình đồng tài trợ của cả liên bang và tiểu bang dành cho những người thu nhập thấp.

Giới quan sát nhận định nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Price và bà Verma sẽ tạo thành một "đội ngũ trong mơ" giúp tỷ phú Trump thực hiện cam kết bãi bỏ hoặc thay thế toàn bộ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, thường gọi là Obamacare. Tuy nhiên, chính quyền mới cũng sẽ cần nhận được sự chấp thuận của quốc hội để có thể bãi bỏ Obamacare.

Hạ nghị sỹ Price, 62 tuổi, nguyên là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đến từ bang Georgia. Ông Price đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện trong 2 năm qua và là một trong những chính khách chỉ trích mạnh mẽ đạo luật Obamacare. Trong khi đó, bà Verma cũng từng làm việc với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, Thống đốc bang Indiana, nhằm mở rộng chương trình bảo hiểm Medicaid dành cho những người dân nghèo của bang.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng, tỷ phú Trump đã cam kết bãi bỏ Obamacare và thay thế bằng một kế hoạch trao cho các bang thêm quyền kiểm soát chương trình bảo hiểm y tế Medicaid dành cho người nghèo, đồng thời cho phép các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ trên toàn quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)