Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở New York ngày 11/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal ngày 13/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ duy trì một số biện pháp trừng phạt Nga của chính quyền Tổng thống Barack Obama song cũng có thể sẽ dỡ bỏ chúng.

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh sẽ không giữ cam kết với chính sách "một Trung Quốc" cho đến khi nhận thấy có tiến triển từ Bắc Kinh trong các hoạt động thương mại và tiền tệ.

Ông Trump nêu rõ: "Nếu chúng ta hòa hợp (với Moskva) và nếu Nga thực sự đang giúp chúng ta, thì tại sao phải trừng phạt khi ai đó đang làm một số điều thực sự tuyệt vời."

Ông nói bóng gió sẽ gạt bỏ các biện pháp trừng phạt do chính quyền Obama áp đặt hồi cuối tháng 12/2016 nhằm đáp trả các cuộc tấn công mạng được cho là do Moskva tiến hành, nếu Nga chứng tỏ họ sẽ giúp ích trong cuộc chiến chống khủng bố và đạt được các mục tiêu quan trọng khác đối với Washington.

Ông cũng khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thời điểm thích hợp sau khi nhậm chức.

Cũng theo tờ báo, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan hay không, khi nguyên tắc này là nền tảng của mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, ông Trump nói: "Tất cả đang được đặt trên bàn đàm phán, kể cả (chính sách) 'một Trung Quốc'"./.