Tổng thống đắc cử Venezuela, Nicolás Maduro, ngày 15/4 đã tố cáo cựu ứng viên đối lập Henrique Capriles âm mưu tiến hành đảo chính sau khi kêu gọi người dân tham gia biểu tình trong những ngày tới đòi kiểm lại toàn bộ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 14/4.

Phát biểu tại lễ chính thức công bố thắng cử, được tổ chức tại trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), ông Maduro cảnh báo phe đối lập có ý định làm tổn hại ý nguyện của nhân dân đã được thể hiện qua lá phiếu. Mặt khác, ông cũng lên án một số nhóm đối lập có kế hoạch tổ chức đình công trên toàn quốc để phản đối kết quả bầu cử.

Trước đó, ông Capriles đã kêu gọi người dân Venezuela đi biểu tình rầm rộ nếu CNE không đáp ứng yêu cầu hoãn lễ công bố ông Maduro thắng cử, để kiểm lại phiếu bầu, vì nếu không có “gian lận” thì ông đã thắng cử.

Trong một cuộc họp báo, ông Jorge Rodríguez, người đứng đầu nhóm vận động tranh cử cho ông Maduro, nêu rõ đằng sau những phát biểu của ông Capriles là lời hiệu triệu đảo chính chống lại Nhà nước, các thể chế và nền dân chủ tại Venezuela.

Tuy nhiên, cùng ngày, CNE đã chính thức tuyên bố ông Maduro thắng cử. Chủ tịch CNE, bà Tibisay Lucena, đã bác bỏ yêu cầu kiểm lại phiếu và khẳng định hệ thống bầu cử đã vận hành “hoàn hảo."

Venezuela áp dụng hệ thống bầu cử tân tiến, theo đó việc kiểm phiếu diễn ra tự động, được quốc tế đánh giá là minh bạch và đáng tin cậy. Thậm chí cựu Tổng thống Mỹ J. Carter, thừa nhận Trung tâm Carter từng theo dõi hơn 90 cuộc bầu cử trên thế giới và thấy hệ thống bầu cử tại Venezuela “tốt nhất thế giới."

Trong cuộc bầu cử hôm 14/4 vừa qua, Trung tâm Carter cũng cử phái đoàn quan sát cùng với các phái đoàn của Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur), Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (Celac), Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), Liên minh các tổ chức bầu cử liên Mỹ (Uniore), Liên minh châu Phi, Nghị viện châu Âu...

Theo kết quả không thể đảo ngược do CNE công bố đêm 14/4, với 99,12 số phiếu được kiểm, quyền Tổng thống Maduro đã giành thắng lợi với 50,66% số phiếu ủng hộ so với 49,07% số phiếu của ông Capriles, qua đó trở thành người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chávez.

[Ứng viên đối lập Capriles không công nhận kết quả]

Phát biểu tại lễ công bố thắng cử, ông Maduro cũng phê phán chính phủ Tây Ban Nha phớt lờ kết quả bầu cử tại Venezuela, khi Ngoại trưởng Tây Ban Nha, José Manuel García-Margallo, tuyên bố ủng hộ việc kiểm lại phiếu và kêu gọi các bên đạt được thỏa thuận và đối thoại bởi kết quả bầu cử cho thấy có sự “phân cực rất lớn” tại Venezuela.

Ông Maduro đã triệu đại sứ tại Tây Ban Nha, Bernardo Álvarez, về nước để “tham khảo ý kiến”, đồng thời cảnh báo chính phủ Tây Ban Nha “hãy cẩn thận” và Venezuela sẽ đưa ra “những biện pháp ngoại giao, chính trị và kinh tế” nếu chính phủ Tây Ban Nha tiếp tục làm ngơ trước kết quả bầu cử tại Venezuela.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Venezuela Elías Jaua lấy làm tiếc trước việc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ủng hộ đề nghị của phe đối lập đòi đếm lại phiếu bầu.

Trong ngày 15/4, ông Maduro tiếp tục nhận được những lời chúc mừng của lãnh đạo các nước Brazil, Haiti, Xyri, Belarus, Nicaragua, El Salvador, Peru, Guatemala, Mexico, Costa Rica, Chile, Uruguay, Colombia... Trong khi đó, Tổng thống Argentina, Cristina Fernández, cho biết sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Maduro vào ngày 19/4./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)