Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của Hội đồng bầu cử Tối cao Nicaragua, với kết quả sau khi kiểm 21,3% điểm bỏ phiếu, đương kim Tổng thống nước này, ông Daniel Ortega, đang dẫn đầu với 71,3% số phiếu ủng hộ, bỏ khá xa các đối thủ khác trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 6/11.

Sau ông Ortega, đại diện cho đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền, là đối thủ chính, ứng cử viên của đảng Tự do Duy hiến (PLC) trung hữu, Maximino Rodriguez với 16,4% số phiếu hậu thuẫn.

Kết quả sơ bộ trên không gây nhiều bất ngờ bởi theo thăm dò dư luận tại các điểm bỏ phiếu trước đó, đương kim Tổng thống Daniel Ortega cùng Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, điều phối viên của Hội đồng Truyền thông và Công dân, ứng cử viên Phó Tổng thống, nhận được khoảng 70% sự ủng hộ của cử tri.

Nếu giành chiến thắng, đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của ông Ortega.

Ông Ortega, 70 tuổi là cựu lãnh đạo của phong trào cánh tả, đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ tầng lớp người nghèo, vốn chiếm đến hơn 30% dân số nước này và là những người được hưởng nhiều lợi ích từ các chương trình xã hội.

Quyền lợi của các doanh nghiệp lớn của quốc gia Trung Mỹ này cũng đã được bảo đảm từ nền kinh tế ổn định dưới thời của Tổng thống Ortega.

Theo các nhà phân tích, tỷ lệ ủng hộ cao đối với Tổng thống Ortega sau một thập kỷ cầm quyền được cho là nhờ cách điều hành kinh tế cẩn trọng cùng những chương trình xã hội được lòng dân, trong đó có sự hỗ trợ lớn của nước bạn bè như Cuba và Venezuela.

Đảng cánh tả Mặt trận Giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền cũng được dự báo là sẽ giành đa số áp đảo trong số 90 ghế đại biểu Quốc hội được bầu lần này.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay nhằm chọn ra Tổng thống, Phó Tổng thống, 90 nghị sỹ quốc gia và 20 đại diện cho Nicaragua tại Nghị viện Trung Mỹ./.