Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Saudi Arabia và đánh giá cao tính hiệu quả của thỏa thuận vũ khí được ký giữa hai nước vào năm ngoái.

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, người đang có chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên kể từ khi trở thành người kế vị Vua Salman, nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ hai nước và thảo luận về thỏa thuận đầu tư vũ khí trị giá 200 triệu USD của Saudi Arabia để mua các thiết bị quân sự Mỹ như tàu, tên lửa phòng thủ, máy bay và xe chiến đấu.

Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia có lẽ đang rất tốt đẹp như nó đã từng có và hy vọng sẽ còn phát triển hơn nữa.

Ông nhấn mạnh các khoản đầu tư lớn của Saudi Arabia vào Mỹ đã góp phần tạo ra 40.000 việc làm cho người lao động tại Mỹ.

Về phần mình, Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết thỏa thuận với Mỹ được thực hiện trong vòng 10 năm và khi hoàn thành giá trị của thỏa thuận có thể lên tới 400 tỷ USD.

[Mỹ, Saudi Arabia sẽ ký nhiều thỏa thuận nhân chuyến thăm của ông Trump]

Hoàng Thái tử Saudi Arabia khẳng định: "Đây là một dấu hiệu cho thấy có rất nhiều điều (có thể) được giải quyết trong thời gian tới và có nhiều cơ hội hơn nữa.”

Hai bên cũng thảo luận về tình hình căng thẳng với Iran, đối thủ cạnh tranh trong khu vực của  Riyadh và là quốc gia bị Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích vì các chính sách mở rộng ở Trung Đông.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Thượng viện Mỹ cùng ngày đã bãi bỏ nghị quyết chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ đối với chiến dịch của Saudi Arabia trong cuộc nội chiến ở Yemen.

Với tỷ lệ 55 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bãi bỏ nghị quyết, theo đó tận dụng một điều khoản trong Luật về Quyền hạn chiến tranh 1973 cho phép bất cứ Thượng nghị sỹ nào cũng có thể đề xuất một nghị quyết về việc liệu có rút lực lượng vũ trang Mỹ ra khỏi một cuộc xung đột mà không được sự ủy quyền của Quốc hội.

Nhiều nghị sỹ Mỹ cho rằng cuộc xung đột kéo dài 3 năm ở Yemen là một "thảm hoạ nhân đạo." Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cho biết cuộc xung đột này đã khiến hàng nghìn dân thường bị giết hại, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và nạn đói và dịch tả có khả năng bùng phát nghiêm trọng nhất trong lịch sử./.