Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: ABC News)

Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thể 2 hội đồng cố vấn kinh tế cấp cao.

Quyết định được đưa ra sau khi hàng loạt giám đốc điều hành (CEO) doanh nghiệp tuyên bố rút khỏi những hội đồng này để phản đối những tuyên bố của Tổng thống liên quan tới vụ bạo lực tại thành phố Charlottesville (bang Virginia).

Tổng thống Trump đã thông báo giải thể 2 hội đồng cố vấn kinh tế sau khi Giám đốc điều hành công ty 3M Inge Thulin trở thành CEO mới nhất tuyên bố rút khỏi Hội đồng Ngành sản xuất Mỹ của Tổng thống Trump.

Bên cạnh đó, Diễn đàn Chiến lược và Chính sách của Tổng thống Trump cũng đã giải thể theo mong muốn của hội đồng này.

Ông Trump viết trên trang Twitter: "Thay vì gây áp lực đối với các nhà doanh nghiệp thuộc Hội đồng Ngành sản xuất cùng Diễn đàn Chiến lược và Chính sách, tôi tuyên bố giải thể cả hai."

Diễn đàn Chiến lược và Chính sách có nhiệm vụ cố vấn Tổng thống về tác động của chính sách đối với tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và sức sản xuất. Hội đồng Ngành sản xuất Mỹ được thành lập với mục đích thúc đẩy tạo việc làm.

Hôm 15/8, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố New York, Tổng thống Trump đã lên tiếng cáo buộc cả "hai bên," gồm những người dân tộc chủ nghĩa và những nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc, gây ra bạo lực tại thành phố Charlottesville, bang Virginia.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ bạo động ở Charlottesville]

Phát biểu này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều nhân vật trong các hội đồng cố vấn kinh tế trên, các đảng viên Cộng hòa và cả đồng minh của Mỹ là nước Anh.

Người đứng đầu Diễn đàn Chiến lược và Chính sách, CEO của Blackstone Group Stephen Schwarzman, đã kêu gọi các thành viên hội đồng bày tỏ quan ngại trước bình luận của Tổng thống Trump.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng nhiều đảng viên Cộng hòa khác, trong đó có cựu Tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush cũng lên tiếng phản đối phát biểu của ông Trump.

Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ quan điểm phản đối phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ khi bà cho rằng không thể đánh đồng những người theo tư tưởng phát xít với những người phản đối.

Hôm 12/8, những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đã tổ chức cuộc tuần hành ở công viên thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Bạo lực sau đó đã nổ ra giữa những người biểu tình và người phản đối, khiến Ít nhất 1 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương./.