Tong thong Donald Trump moi Tong thong Argentina tham My hinh anh 1Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ tới thăm Nhà Trắng.

Thông cáo của Phủ Tổng thống Argentina cho biết đây là lần thứ 2, lãnh đạo hai nước điện đàm kể từ sau khi ông Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Cuộc nói chuyện diễn ra “thân mật” và “gần gũi.” Hai nhà lãnh đạo thỏa thuận thời điểm thực hiện chuyến thăm sẽ được ngoại trưởng hai nước thống nhất trong cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 16/2 tại Đức.

Theo thông cáo trên, ông Trump và ông Macri cũng đã thảo luận về những vấn đề cùng quan tâm ở khu vực, đặc biệt là vấn đề Venezuela. Tuy nhiên, thông cáo không đề cập cụ thể nội dung của những trao đổi này.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử ở Mỹ, Tổng thống Macri ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton cũng như có mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, người đã thực hiện chuyến thăm chính thức Buenos Aires vào tháng 3/2016, chỉ 4 tháng sau khi ông Macri nhậm chức.

Tuy nhiên, sau khi tỷ phú Trump đắc cử, ông Macri đã điện đàm với ông Trump. Ngoại trưởng Malcorra cũng từng thừa nhận về mối quan hệ làm ăn mật thiết giữa ông Trump và gia đình ông Macri.

Tới thời điểm này, tại Nam Mỹ, Tổng thống Trump đã điện đàm với những người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos và Peru Pedro Pablo Kuczynski./.
(Vietnam+)