Tong thong Donald Trump tuyen bo cam ket phong thu chung voi NATO hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này đã thể hiện cam kết phòng thủ chung với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông qua cả lời nói và hành động, đồng thời kêu gọi Nga ngừng các hành động "gây bất ổn" tại Ukraine và bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Phát biểu trong chuyến thăm Ba Lan, Tổng thống Mỹ đã viện dẫn Điều 5 của Hiệp ước NATO, trong đó cam đoan các quốc gia thành viên của liên minh này sẽ bảo vệ lẫn nhau. Đây được xem là sự thay đổi giọng điệu của Tổng thống Trump, người từng làm các đồng minh của Mỹ thất vọng vì không đề cập tới việc hỗ trợ cho ngân sách NATO trong chuyến thăm trụ sở liên minh này hồi tháng 5 vừa qua.

[Tổng thống Mỹ: NATO và EU không phải là mối đe dọa của Nga]

Nhà lãnh đạo Mỹ còn nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Nga ngừng các hoạt động gây bất ổn tại Ukraine và bất kỳ nơi nào khác, cũng như sự hậu thuẫn của nước này đối với các chính quyền thù địch, trong đó có Syria và Iran. Thay vào đó, Moskva cần tham gia cộng đồng các quốc gia có trách nhiệm trong cuộc chiến chống kẻ thù chung và bảo vệ nền văn minh của chính nước này."

Lời chỉ trích này được đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp song phương lần đầu tiên giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Đức trong ngày 7/7./.
(Vietnam+)