Tong thong Donald Trump tuyen bo khong muon chien tranh voi Iran hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu trước báo giới và phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 cho biết Tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã bị “tiêu diệt” khi đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Trump nói: “Soleimani đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao và nhân viên quân sự Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi đã tiêu diệt được mối đe dọa này kịp thời.”

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cho biết ông không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh với Iran.

Ông khẳng định: “Chúng tôi thực hiện hành động đó không để bắt đầu một cuộc chiến. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran."

Cũng theo Tổng thống Trump, các cơ quan chức năng Mỹ đã được chuẩn bị và sẵn sàng để tiến hành những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ công dân.

Đây được đánh giá là tuyên bố đáp lại việc Iran khẳng định sẽ có hành động đáp tra việc Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Trong một tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết nước này sẽ tiến hành những đáp trả chính thức ở cấp độ quốc tế để buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm cho vụ không kích ở sân bay quốc tế Baghdad, ám sát Tướng Soleimani.

Trước đó, máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã bắn tên lửa nhằm vào một đoàn xe ở sân bay quốc tế thủ đô Baghdad trong sáng ngày 3/1, trong đó có Tướng Soleimani.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đây là chiến dịch đã được nhận được phê chuẩn của Tổng thống Donald Trump.

Theo đánh giá của giới quan sát, cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm bắt đầu Năm mới 2020, năm mà ông Trump bước vào chiến dịch tái tranh cử tổng thống và sẽ phải đối mặt với một cuộc xét xử luận tội tại Thượng viện Mỹ.

Trong bối cảnh này, cuộc tấn công có thể tạo ra một bước ngoặt tiềm ẩn nhiều rủi ro tại Trung Đông, và một thay đổi lớn cho chính sách của Mỹ đối với Iran sau nhiều tháng căng thẳng./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)