Tong thong Donald Trump ung ho hop tac My-Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, phải) đã có cuộc gặp với Phó Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman (ảnh, trái) tại Nhà Trắng. (Nguồn: AFP/TTXN)

Trong khuôn khổ cuộc gặp ngày 14/3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về cơ hội cho các chương trình kinh tế mới và đầu tư giữa hai nước.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp với Phó Hoàng Thái tử Mohammed, ông Trump cho biết sẽ ủng hộ sự phát triển các chương trình hợp tác mới giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng và công nghệ, số tiền đầu tư có thể lên đến hơn 200 tỷ USD trong 4 năm tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục thảo luận về vấn đề năng lượng để đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu và hạn chế tình trạng "gián đoạn và không ổn định nguồn cung."

Quan hệ vốn không "xuôi chèo mát mái" giữa Mỹ và Saudi Arabia do vấn đề Iran và Yemen dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có những chuyển biến tích cựu dưới thời tân Tổng thống Mỹ.

Hồi cuối tháng Một, chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abd Al-Aziz Al Saud, trong đó nhất trí quan điểm đối với nhiều vấn đề quốc tế, đặc biệt là tình hình tại Syria và Yemen.

Đầu tháng Hai, Thái tử Mohammed bin Nayef, người cũng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia, tuyên bố quan hệ giữa Riyadh và Washington mang tính "lịch sử và chiến lược" nhân chuyến thăm của Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo./.
(TTXVN/Vietnam+)