Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 1/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên chính phủ, trong đó gửi gắm một thông điệp về đoàn kết và sức mạnh. Nội dung bài phát biểu quan trọng này đề cập nhiều vấn đề khác nhau trong chương trình hành động mà vị tân chủ nhân Nhà Trắng hứa hẹn sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump khẳng định cam kết đối với các quyền dân sự, đồng thời lên án làn sóng đe dọa gần đây nhằm vào các trung tâm Do thái trên khắp nước Mỹ. Ông nhấn mạnh, mặc dù các vụ phá hoại gần đây và vụ nổ súng ở thành phố Kansas tuần trước cho thấy một nước Mỹ đang chia rẽ về chính sách, song khẳng định quốc gia này là "một nước đoàn kết trong việc lên án sự thù hận và tội ác dưới mọi hình thức."

Tiếp đó, ông Trump đã đề cập đến những thành tựu kinh tế bước đầu sau một tháng ông nhậm chức, trong đó có việc giúp vốn hóa thị trường chứng khoán tăng gần 3.000 tỷ USD. Vị tân chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh rằng từ khi ông đắc cử, các tập đoàn lớn như Ford, Fiat-Chrysler, General Motos, Walmart hay Lockheed cùng nhiều hãng khác đều thông báo sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường nội địa, qua đó sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho người dân Mỹ.

Ông cũng đề cập đến việc chính quyền mới đã tiết kiệm cho người đóng thuế hàng trăm triệu USD khi cắt giảm chi phí cho chương trình sản xuất máy bay F-35 cũng như tiết kiệm hàng tỷ USD cho các hợp đồng của chính phủ.

Trong bài phát biểu có những nét giống thông điệp liên bang này, Tổng thống Trump đã phác thảo những kế hoạch ông sẽ thực hiện trong 4 năm cầm quyền, đặc biệt trong năm đầu tiên. Ông cam kết sẽ "tháo kiệt đầm lầy" tham nhũng và làm trong sạch hóa nền chính trị bằng cách áp đặt lệnh cấm 5 năm các quan chức tham gia vận động hành lang và cấm vĩnh viễn việc trở thành các nhà vận động hành lang cho một chính phủ nước ngoài.

Về vấn đề kinh tế, ông kêu gọi tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty và lao động Mỹ, cho rằng trong khi các sản phẩm của Mỹ bị đánh thuế cao khi xuất khẩu ra nước ngoài thì Mỹ lại gần như không đánh thuế những sản phẩm của các công ty nước ngoài được bán tại thị trường này.

Ông tái cam kết sẽ cắt giảm mạnh thuế cho tầng lớp trung lưu Mỹ và giới doanh nghiệp, cũng như mang lại hàng triệu việc làm mới cho người dân. Ông đồng thời kêu gọi Quốc hội hủy bỏ hoặc thay thế Đạo luật chăm sóc y tế giá rẻ Obamacare - một di sản của người tiện nhiệm Barack Obama.

Ông cũng cam kết đầu tư 1.000 tỷ USD để tái thiết cơ sở hạ tầng mà ông cho là đang xuống cấp.

Liên quan đến vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia, vị tổng thống của đảng Cộng hòa một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn làn sóng người nhập cư. Ông cho rằng việc thực thi các luật về nhập cư sẽ giúp tăng lương cho người lao động, tạo điều kiện cho những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ USD, cũng như giúp nước Mỹ an toàn hơn.

Ông nhắc lại cam kết sớm xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico, đồng thời tuyên bố sẽ ban hành một hệ thống nhập cư mới dựa trên năng lực nhằm hạn chế làn sóng lao động nhập cư không có chuyên môn vào Mỹ. Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi các nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội hợp tác cùng nhau để xây dựng một kế hoạch cải cách nhập cư trên diện rộng nhằm "cải thiện việc làm và lương bổng cho người Mỹ, củng cố an ninh quốc gia và khôi phục sự thượng tôn pháp luật."

Về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Trump khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với tổ chức này, song một lần nữa nhấn mạnh rằng các nước thành viên khối liên minh cũng như các đối tác của Mỹ trên khắp thế giới cần đáp ứng nghĩa vụ tài chính.

Ông nêu rõ: "Nhiệm vụ của tôi không phải đại diện cho thế giới mà là đại diện cho nước Mỹ.... Chính sách đối ngoại của chúng ta kêu gọi một sự can dự trực tiếp, mạnh mẽ và có ý nghĩa với thế giới. Đó là sự lãnh đạo của Mỹ dựa trên các lợi ích an ninh then chốt mà Washington chia sẻ cùng các đồng minh trên toàn cầu."

Ngoài ra, ông cũng nêu rõ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ đồng minh "không thể phá vỡ" với Israel.

Cũng trong bài phát biểu liên quan cuộc chiến chống khủng bố, ông Trump cho biết chính quyền mới đang tích cực làm việc để cải thiện các quy trình xem xét và giám sát, đồng thời sẽ triển khai những bước đi mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Ông cho biết đã chỉ thị Bộ Quốc phòng phát triển một kế hoạch để tiêu diệt tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với các đồng minh để "quét sạch kẻ thù khỏi hành tinh của chúng ta."

Kết thúc bài diễn văn "ra mắt" Quốc hội, Tổng thống Trump đã kêu gọi toàn thể người dân "hãy một lần nữa đặt niềm tin vào nước Mỹ". Ông kêu gọi người dân tin tưởng vào bản thân, tương lai cũng như đón nhận sự hồi sinh của tinh thần Mỹ./.