Tổng thống Đức Christian Wulff đứng trước những chỉ trích mới vào ngày thứ Hai (2/1) sau những thông tin nói ông đã tìm cách ngăn chặn một tờ báo tiết lộ thông tin về khoản vay mua nhà cá nhân của ông từng khiến Wulff gặp rắc rối.

Ông Wulff bị cáo buộc đã để lại một lời nhắn qua điện thoại cho tổng biên tập của báo Bild đe dọa sẽ chấm dứt mọi quan hệ với đơn vị xuất bản tờ báo này nếu câu chuyện xuất hiện, theo nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung.

Tờ báo này nói, cuộc gọi cho tổng biên tập tờ báo có số phát hành rất lớn Bild diễn ra vào ngày 12/12, một ngày trước khi báo chí Đức phanh phui khoản vay 500.000 euro (646.000 USD) của Tổng thống Đức.

Bild sau đó, vào ngày 2/1, đã xuất bản phiên bản riêng của họ về câu chuyện xác nhận ông Wulff đã để lại tin nhắn trên điện thoại di động của tổng biên tập Kai Diekmann.

“Tổng thống nổi giận vì những tìm hiểu liên quan đến khoản vay mua nhà và đe dọa phạt hình sự đối với nhà báo của Bild chịu trách nhiệm về câu chuyện,” báo Bild viết.

Trước khi đăng bài báo đầu tiên, Bild nói họ đã hỏi ông Wulff, nắm giữ vai trò chủ yếu mang tính nghi thức, nhưng lại là đại diện cho sự trong sạch của giới chính trị gia trong nước, đề nghị ông ra một tuyên bố.

Hai ngày sau khi câu chuyện xuất hiện, Tổng thống lại liên lạc với Diekmann một lần nữa bằng điện thoại xin lỗi vì “giọng điệu và nội dung” những nhận xét trước đó của ông, báo Bild nói, đồng thời khẳng định khi đó họ đã quyết định không đăng tải sự kiện.

Nhật báo Suddeutsche Zeitung có trụ sở tại Munich, một trong hai tờ báo đầu tiên đăng lại vụ việc, viết trong số ngày thứ Ba (3/1) rằng, Tổng thống còn gọi cho Mathias Dopfner - Chủ tịch hãng xuất bản tờ Bild, Axel Springer AG. Nhưng Dopfner nói ban biên tập tờ báo hành xử với tư cách hoàn toàn độc lập cùng chủ sở hữu.

Tạp chí Cicero còn nói, ông Wulff cũng liên lạc với cổ đông chính của Springer, bà Friede Sringer, quả phụ của người sáng lập hãng xuất bản này, nhưng cũng bị từ chối.

Người phát ngôn của ông Wulff nói, Tổng thống rất tôn trọng tự do báo chí và luôn muốn sự minh bạch.

Ông Wulff, 52 tuổi, ra tuyên bố ngày 22/12 thừa nhận lẽ ra ông nên nói với các hạ nghị sĩ của bang Hạ Saxony vào tháng 2/2010, bốn tháng trước khi ông trở thành tổng thống về khoản vay từ bà vợ của doanh nhân giàu có Egon Geerkens.

Trước những câu hỏi từ các nghị sĩ Đảng Xanh đối lập về việc ông có quan hệ làm ăn với Geerkens hay không, Wulff phủ nhận, nhưng lại thừa nhận có vay tiền với lãi suất rất được ưu đãi từ vợ của Geerkens - Edith, để mua một căn nhà./.

Hải Minh (AFP/Vietnam+)