Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: smh.com.au)

AFP đưa tin, ngày 20/11, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc các đảng chính trị xem xét lại lập trường của mình và tìm ra sự thỏa hiệp nhằm thành lập một chính phủ.

Tuyên bố này được đưa ra nhiều giờ sau khi các cuộc đàm phán liên minh thất bại và đẩy Đức vào một cuộc khủng hoảng.

Ông Steinmeier nói: "Xây dựng một chính phủ luôn là một tiến trình cho và nhận khó khăn, nhưng nhiệm vụ thành lập một chính phủ... có thể là nhiệm vụ cao nhất mà cử tri giao cho một đảng trong nền dân chủ và nhiệm vụ này vẫn còn," đồng thời nói thêm rằng "đây là thời điểm mà tất cả các bên tham gia cần xem xét lại thái độ của mình."

[Châu Âu phản ứng việc Đức đàm phán lập chính phủ liên minh thất bại]

Đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận hình thành một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị ở nước này.

Truyền thông Đức đồn đoán CDU/CSU có thể liên minh với đảng Xanh thành lập chính phủ thiểu số, song một chính phủ như vậy sẽ không ổn định và cũng không phải là điều mong muốn của Thủ tướng Merkel./.