Tổng thống Joachim Gauck được đa số dân chúng Đức ủng hộ tái cử. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Phóng viên TTXVN tại Berlin ngày 3/6 dẫn các nguồn tin của báo chí Đức cho biết Tổng thống Đức Joachim Gauck sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai "vì lý do tuổi tác và sức khỏe."

Dự kiến, ông Gauck, 76 tuổi, sẽ nêu quyết định trên với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc gặp tối 6/6 tới tại Phủ tổng thống và sau đó một ngày, ông sẽ chính thức công bố quyết định của mình.

Cho tới nay, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh đều đã lên tiếng ủng hộ ông Gauck tái cử nhiệm kỳ hai. Không chỉ cá nhân Thủ tướng Merkel ủng hộ điều này mà có tới 70% số người dân Đức được hỏi cũng mong muốn ông Gauck tiếp tục tại nhiệm.

Theo báo Spiegel, trong trường hợp ông Gauck rút lui, người có thể kế nhiệm là Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert, thành viên đảng CDU và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đến từ đảng SPD.

Tại Đức, Tổng thống là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho nước Đức trong các vấn đề luật pháp quốc tế hoặc các cuộc gặp chính thức.

Tổng thống Đức không do dân trực tiếp bầu, mà do Hội nghị liên bang (gồm các nghị sỹ Quốc hội liên bang và đại diện cơ quan lập pháp 16 bang) bầu theo hình thức bỏ phiếu kín.

Nếu sau hai lần không đạt đa số tuyệt đối, tổng thống Đức sẽ được bầu khi chỉ cần giành được đa số ở lần bỏ phiếu thứ ba.

Nhiệm kỳ của Tổng thống là 5 năm và có thể tài cử một lần. Dự kiến, Hội nghị liên bang sẽ nhóm họp vào ngày 12/2/2017 để bầu vị Tổng thống thứ 12 của nước Đức./.