Tổng thống Đức Joachim Gauck. (Nguồn: EPA/TTXVN)

 Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Đức ZDF ngày 14/8, Tổng thống Đức Joachim Gauck đã lên tiếng ủng hộ chính sách tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời đề cập tới cuộc tranh luận về các biện pháp tăng cường an ninh ở Đức.

Theo Tổng thống Gauck, ông sẽ không ủng hộ một thủ tướng đứng trước nhân dân mà nói rằng "chúng ta (không thể) làm được việc đó," cho rằng một con người như vậy thì người dân không nên bầu làm người lãnh đạo đất nước.

Ông nêu rõ, dù gặp phải những vấn đề về hội nhập người tị nạn, song nước Đức không phải ở tình cảnh đáng lo ngại.

Ông nói: "Đất nước không phải trong tình trạng như một con tàu đắm, càng chưa bao giờ trong tình trạng như một cơn bão tố nặng nề, mà chỉ là những cơn giông khiến chúng ta rung lắc, thứ cũng làm cho xã hội đôi chút bối rối."

Ngoài vấn đề trên, Tổng thống Gauck cũng lên tiếng ủng hộ chính sách an ninh của Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière nhằm phản ứng với các vụ tấn công vừa xảy ra ở Đức. Ông cũng đồng tình với việc không xem xét cấm khăn trùm đầu và bỏ quy chế hai quốc tịch.

Theo vị nguyên thủ nước Đức, cần phải vũ trang tốt hơn cho lực lượng cảnh sát cấp liên bang và các bang, cũng như đẩy mạnh việc hội nhập người nước ngoài vào xã hội Đức./.