Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: atimes.com)

Ngày 5/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tìm cách hàn gắn những rạn nứt trong liên minh quân sự giữa nước này với Mỹ, khi nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterte có thể đã được thông tin sai về giá trị của các cuộc diễn tập quân sự chung với Washington, trong bối cảnh ông dường như có ý định hủy bỏ những hoạt động này.

Đề cập đến những phát biểu gay gắt gần đây của ông Duterte cho rằng quân đội Philippines hưởng lợi rất ít từ những mối quan hệ an ninh với Mỹ, Bộ trưởng Lorenzana khẳng định lực lượng vũ trang Philippines vẫn còn yếu và Manila hưởng lợi rất nhiều từ mối quan hệ với Mỹ.

Phát biểu trước báo giới một ngày sau khi khởi động vòng mới nhất của cuộc diễn tập quân sự PHIBLEX với sự tham gia của binh sỹ hai nước, ông Lorenzana khẳng định: "Đây là lý do tại sao tôi nói rằng Tổng thống đã ngộ nhận, bởi vì tôi nghĩ rằng thông tin mà ông ấy nhận được là không đầy đủ. Có thể Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ trang Philippines đã sơ suất trong việc cung cấp cho ông ấy những thông tin chính xác. Chúng tôi sẽ giải quyết chuyện này trong những ngày tới."

Mỹ gần đây liên tục là mục tiêu của những phát biểu thù địch từ ông Duterte, sau khi ông này bày tỏ sự phẫn nộ khi Mỹ lên tiếng lo ngại về cuộc chiến chống ma túy của ông.

Mới đây, trả lời phỏng vấn hãng tin AP, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho rằng việc một quốc gia dân chủ như Philippines coi thường mối quan hệ với Mỹ là một sai lầm vì đó là sức mạnh của người dân.

AP cho rằng phát biểu của ông Russel ngầm nhắc nhở về việc lãnh đạo độc tài Philippines Ferdinand Marcos bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình của người dân nước này./.