Tàu khu trục chống ngầm Admiral Tributs của Nga cập cảng Manila, Philippines ngày 3/1/2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/1, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thăm một trong hai tàu chiến của Nga đang cập cảng tại Manila. 

Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Nga – Chuẩn Đô Đốc Eduard Mikhailov và Đại sứ Nga Igor Khovaev đã tháp tùng ông Duterte cùng một số thành viên nội các Philippines lên thăm tàu khu trục chống ngầm "Đô đốc Tributs". 

Phát biểu khi bắt tay Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov - Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, ông Duterte bày tỏ hy vọng Nga sẽ trở thành đồng minh và người bảo vệ Manila. 

Trước đó, tối 5/1, trong cuộc gặp với các sĩ quan hải quân Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana bày tỏ lạc quan về “sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác” giữa các lực lượng quốc phòng của 2 nước.

Bộ trưởng Lorenzana thông báo trong chuyến thăm Nga đầu tháng 12 vừa qua, ông cùng với các quan chức quốc phòng Nga đã nhất trí hoàn tất bản ghi nhớ, theo đó làm cơ sở cho hợp tác quân sự trong tương lai, bao gồm cả các cuộc tập trận chung giữa hai nước, nhằm hướng tới việc ký kết thỏa thuận này trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Duterte dự kiến vào tháng 4 tới.

Về phần mình, Đại sứ Nga Igor Khovaev khẳng định Moskva sẵn sàng cung cấp cho Philippines vũ khí tân tiến và muốn trở thành "bạn thân thiết" của Manila.

Hiện tương lai mối quan hệ giữa Philippines với đồng minh lâu năm Mỹ đang trở nên bất định, sau khi Tổng thống Philippines nhiều lần chỉ trích Washington, đồng thời giảm quy mô các mối quan hệ quân sự song phương, trong khi ông Duterte lại có những bước đi nhằm thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Nga đang để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc tập trận chung với Philippines và đã triển khai tàu "Đô đốc Tributs" và tàu chở dầu Boris Butoma tới Manila trong chuyến thăm thiện chí kéo dài từ ngày 2 đến 7/1 tới./.