Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn; EPA/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục khiến dư luận quốc tế khá bất ngờ khi tuyên bố ông muốn trong vòng 2 năm tới, quân đội nước ngoài phải rút toàn bộ khỏi nước này.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu ngày 26/10 tại Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Duterte nói rằng ông muốn tất cả binh sỹ nước ngoài rời khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới, đồng thời ám ông sẵn sàng hủy bỏ những thỏa thuận hợp tác quân sự hiện hành để đạt được điều này.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte không nói rõ binh sỹ của nước nào mà ông đang ám chỉ tới.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng tái khẳng định rằng sẽ không có thêm bất kỳ cuộc diễn tập quân sự chung nào với Mỹ.

Ông nói: "Tôi làm Tổng thống trong 6 năm. Tôi muốn là bạn với Trung Quốc."

Theo giới phân tích, tuy không nêu đích danh quốc gia nào, song phát ngôn này của Tổng thống Duterte có thể hiểu là Mỹ và Australia - hai nước có hiệp ước quân sự với Philippines.

Đây cũng không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo Philippines đưa ra tuyên bố được hiểu là nhằm vào Mỹ như thế này.

Hồi tháng trước, ông cũng tuyên bố muốn quân đội Mỹ rút khỏi đảo miền Nam Mindanao với lý do sự hiện diện của lính Mỹ càng làm trầm trọng thêm tình trạng xung đột giáo phái tại đây.

Mới đây nhất, trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày, nhà lãnh đạo Philippines còn tuyên bố muốn "chia tách" với Mỹ cả về quân sự và kinh tế.

Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Duterte lại nói rằng phát biểu này chỉ nhằm thể hiện rằng Philippines sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.

Những phát ngôn chống Mỹ của Tổng thống Duterte đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn tại Philippines.

Trao đổi với Kyodo, đại diện Phòng Thương mại Mỹ tại Philippines (AmCham) cho hay đã nhận lượng lớn ý kiến của các doanh nghiệp thành viên tại Philippines và Mỹ bày tỏ quan ngại về những tuyên bố thiếu thân thiện với Mỹ gần đây của nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, AmCham cho rằng Philippines vẫn là đối tác quan trọng với Mỹ, nhấn mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước là một trong những mối quan hệ song phương vững mạnh nhất trên thế giới.

Theo AmCham, điều này được thể hiện rõ qua giá trị tổng kim ngạch hai chiều lên tới 25 tỷ USD, trong khi các công ty Mỹ là một trong số nhà sử dụng lao động địa phương lớn nhất tại Philippines với 1,2 triệu người./.