Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong chuyến thăm một đơn vị lực lượng vũ trang ở thủ đô Malina ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6/10 đã tuyên bố với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) rằng nếu họ không hài lòng về cuộc chiến chống ma túy của ông và muốn rút hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á này thì họ cứ việc thực hiện.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình tại buổi lễ tuyên dương lực lượng cảnh sát ở tỉnh Mindanao, miền Nam Philippines, ông Duterte nói: “Tôi không trông đợi vào (các nhóm) nhân quyền, (Tổng thống Mỹ Barack) Obama và EU hiểu tôi... Không hiểu tôi và nếu họ nghĩ đến lúc các bạn (gã) phải rút sự hỗ trợ của mình thì cứ việc, chúng tôi không van xin điều này.”

Tổng thống Duterte, kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6, đã liên tiếp vấp phải những lời chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của ông vốn khiến khoảng 3.000 người bị tình nghi buôn bán ma túy bị giết, gây quan ngại cho Liên hợp quốc, EU, Mỹ và các tổ chức giám sát nhân quyền./.