Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/11, Chủ tịch Quốc hội Ecuador Gabriela Rivadeneira thông báo Tổng thống Rafael Correa đã quyết định không tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 12/2017, bất chấp uy tín của ông hiện vẫn đang ở mức cao.

Bà Rivadeneira, được coi là đồng minh thân cận của ông Correa, khẳng định đảng Liên minh Tổ quốc cầm quyền tôn trọng quyết định của tổng thống, đồng thời trong đề xuất sửa đổi Hiến pháp của mình, đã đưa thêm một điều kiện rằng việc tái ứng cử không giới hạn số lần chỉ được tiến hành sau lần thứ 2 cầm quyền.

​Theo đó, trong trường hợp Tổng thống Correa mãn nhiệm năm 2017 thì theo đề xuất này ông không được quyền ứng cử thời điểm đó mà phải chờ tới lần bầu cử sau vào năm 2021, và nếu đắc cử thì lần này ông có quyền tái ứng cử không giới hạn số lần.

Quyết định của Tổng thống Correa đã xóa tan nhiều nghi vấn về ý định “bám giữ quyền lực” của nhà lãnh đạo cánh tả này, cũng như “ý đồ” sửa đổi Hiến pháp của Liên minh Tổ quốc, hiện là phe đa số tại Quốc hội, để phục vụ mục đích này./.