Tong thong Ecuador Correa thi sat cac khu vuc bi anh huong hinh anh 1Tổng thống Ecuador Rafael Correa (phải) ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sau trận động đất kinh hoàng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, ngay sau khi trở về từ Vatican, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra tối 16/4 ở Tây Bắc nước này.

Theo thông tin cập nhật tới rạng sáng 19/4 theo giờ Việt Nam, số người thiệt mạng trong trận động đất tại Ecuador đã tăng lên 366 người.

Trả lời báo giới, Tổng thống Correa khẳng định ưu tiên lúc này là cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập, đồng thời đánh giá chất lượng công trình xây dựng không tốt là nguyên nhân khiến con số thương vong trong thảm họa thiên tai lần này rất cao. Ông bày tỏ lo ngại số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng và công tác khắc phục hậu quả sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD.

Ông Correa cũng cho biết nhiều trung tâm và khu tạm trú đã được mở phục vụ các nạn nhân hiện không có chỗ ở và chính phủ đang gấp rút chuyển những người bị thương về các bệnh viện lớn để chữa trị. Tại nhiều nơi, các dịch vụ công cộng như điện, khí đốt và nước vẫn chưa được thiết lập.

Bộ trưởng Giao thông và Công trình Công cộng Ecuador Walter Solis thông báo 10% hệ thống đường giao thông bị phá hủy hoàn toàn. Tại nhiều thành phố, người dân kêu gọi quyên góp hàng viện trợ như lương thực, chăn ấm, lều trại, túi ngủ và nước uống để giúp đỡ các nạn nhân. Chính phủ Ecuador cũng đã huy động nguồn lực để thiết lập nhiều khu tạm trú cho người dân.

Theo ông Solis, công cuộc tái thiết sẽ cần rất nhiều thời gian, thậm chí có thể hàng năm. Hiện 450 triệu USD từ quỹ khẩn cấp quốc gia đã được giải ngân để phục vụ công tác cứu nạn, cung cấp nhu yếu phẩm và xây dựng nhà ở cho các nạn nhân. Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) cũng đã cung cấp khoản tín dụng trị giá 600 triệu USD cho Ecuador.

Hơn 14.500 binh sỹ đã được huy động cùng gần 2.000 tình nguyện viên để tham gia đảm bảo an ninh và công tác cứu hộ. Trong khi đó, các quốc gia láng giềng tiếp tục chuyển hàng cứu trợ. Gần 500 chuyên gia cứu hộ của Venezuela, Chile, Cuba, Colombia, Mexico, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ đã tới giúp Ecuador.

Hàng loạt dư chấn mới vẫn xảy ra trong ngày khiến Ecuador tiếp tục rung chuyển. Viện Địa vật lý của Ecuador cho biết kể từ khi xảy ra động đất tới nay đã có tới 350 dư trấn mạnh từ 3,5 đến 6,1 độ Richter và phần lớn diễn ra tại các thành phố ven biển Thái Bình Dương.

Các cơ quan chức năng cảnh báo người dân nên tránh xa những ngôi nhà đã bị rạn nứt đề phòng tiếp tục bị đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)