Tong thong Ecuador no luc thuc day tien trinh gia nhap OECD hinh anh 1Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno thông báo vừa ký nghị định thành lập ủy ban quốc gia liên ngành nhằm thúc đẩy tiến trình gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), hiện gồm 37 quốc gia thành viên.

Phát biểu tại buổi lễ ở tỉnh duyên hải Tây Nam Guayas ngày 19/11, Tổng thống Moreno cho biết ủy ban trên sẽ do Bộ trưởng Kinh tế và Tài Chính Ecuador điều hành, hợp tác cùng với các thành viên gồm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư, Ngoại trưởng và Ban Thư ký quốc gia về Quy hoạch và Phát triển, để thực hiện báo cáo kết quả cũng như đề xuất sáng kiến thúc đẩy tiến trình tiếp cận OECD.

Tổng thống Moreno nhấn mạnh việc gia nhập OECD sẽ cho phép Ecuador đạt được các tiêu chuẩn tốt nhất thế giới trong lĩnh vực xã hội, kinh tế và môi trường, đồng thời cho phép nước này có điều kiện thuận lợi hơn khi tiếp cận tín dụng quốc tế và nguồn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, quyết định này còn giúp Quito thúc đẩy nhiều chương trình phát triển công nghệ, chính sách về môi trường và xã hội.

[Ecuador bị cáo buộc tìm cách giao nộp nhà sáng lập WikiLeaks cho Mỹ]

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Ecuador đánh giá việc gia nhập OECD là công việc không đơn giản, do đó quốc gia Nam Mỹ này cần nỗ lực để đạt được những mục tiêu lớn.

Tổ chức OECD được thành lập vào năm 1961, gồm những quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada, các nước Tây Âu, Chile và Colombia.

Mục tiêu ban đầu của OECD là xây dựng nền kinh tế mạnh ở các nước thành viên, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả kinh tế thị trường, mở rộng thương mại tự do và góp phần phát triển kinh tế ở các nước công nghiệp.

Những năm gần đây, OECD đã mở rộng phạm vi hoạt động, chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm phát triển cho nhiều nước đang phát triển và nền kinh tế đang chuyển đổi sang kinh tế thị trường./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)