Tong thong Ecuador tin tuong vao nguoi ke nhiem Lenin Moreno hinh anh 1Tổng thống Rafael Correa (trái) và ứng cử viên Lenin Moreno (phải) trước khi công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ở Quito, Ecuador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã chúc mừng thắng lợi của ứng cử viên cánh tả Lenín Moreno, đại diện cho đảng Liên minh đất nước (AP) cầm quyền, trong cuộc cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vừa qua tại nước này.

Phát biểu trước sự có mặt của hơn 2.000 người ủng hộ chính phủ bên ngoài Phủ Tổng thống, Tổng thống Correa, người sẽ kết thúc 10 năm cầm quyền liên tiếp vào ngày 24/5 tới, đã bày tỏ sự tin tưởng vào người kế nhiệm.

Ông Correa nhấn mạnh kết quả bầu cử tại Ecuador đánh dấu thành tựu của một chu kỳ phát triển tại Mỹ Latinh, và người dân nước này đã bỏ phiếu ủng hộ một mô hình phát triển xã hội nơi mà mọi công dân được quyền tiếp cận với giáo dục và y tế, với bình đẳng xã hội, mọi người đều có cùng cơ hội, với chủ quyền và nhân phẩm. Ông đồng thời chỉ trích phe đối lập không thừa nhận kết quả bầu cử.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Moreno cam kết nỗ lực hết mình vì sự công bằng của xã hội, thông qua thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử như xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, nghèo đói, khắc phục cuộc khủng hoảng nhà ở và chống tham nhũng.

Cùng ngày, lãnh đạo nhiều nước Mỹ Latinh tiếp tục gửi điện chúc mừng ông Moreno. Chủ tịch Cuba Raúl Castro tuyên bố chiến thắng của ông Moreno mở ra giai đoạn mới của cuộc Cách mạng công dân, cho phép Ecuador tiếp tục những chính sách bảo vệ chủ quyền của Mỹ Latinh, do đương kim Tổng thống Correa tiến hành.

Chủ tịch Castro khẳng định với tình đoàn kết và hữu nghị, Cuba sẽ đồng hành cùng người dân Ecuador. Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cũng đã gửi điện chúc mừng ông Moreno.

Lãnh đạo các nước Nicaragua, Peru, Chile và Paraguay cũng đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Moreno. Bộ Ngoại giao Mexico gửi điện chúc mừng ông Moreno và nhấn mạnh nền dân chủ Mỹ Latinh tiếp tục được củng cố.

Trong khi đó, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) cũng kêu gọi phe đối lập Ecuador tôn trọng kết quả cuộc bầu cử và Hiến pháp.

Tuy nhiên, cùng ngày 3/4, ứng cử viên cánh hữu bảo thủ Guillermo Lasso, người của đảng Tạo dựng cơ hội (CREO) đối lập, đã đệ đơn kiến nghị lên Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở nước này.

Phát biểu họp báo, ông Lasso tuyên bố không thừa nhận kết quả vì cho rằng có nhiều "sự bất thường" trong quá trình kiểm phiếu bầu, đồng thời yêu cầu Hội đồng Bầu cử quốc gia Ecuador (CNE) đưa ra kết quả minh bạch, tôn trọng ý nguyện quần chúng.

Trước đó cùng ngày, CNE thông báo, với 99,38% số phiếu được kiểm, ông Moreno đã giành thắng lợi với 51,16% phiếu bầu, trong khi ông Lasso chỉ giành được 48,84%. Thẩm phán CNE Ana Marcela Paredes cho biết trong tuần này sẽ chính thức công bố kết quả bầu cử vòng hai và xem xét những cáo buộc của ông Lasso./.

(TTXVN/Vietnam+)