Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Ecuador Rafael Correa ngày 30/7 tố cáo những vụ đánh bom nhằm vào báo chí hôm 29/7 ở nước này là âm mưu “đảo chính mềm” của phe đối lập.

Ông Correa cho rằng lực lượng cánh hữu bằng mọi cách đang muốn giành lại quyền lực mà họ đánh để mất kể từ khi ông này lên cầm quyền và khẳng định sẽ không để những hành động bạo lực tiếp diễn.

Ông cảnh báo phe đối lập sẽ phải chờ tới cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ở nước này vào tháng 2/2017 nếu muốn cầm quyền.

Tuyên bố trên của ông Correa được đưa ra sau khi đêm 29/7, 2 quả bom đã phát nổ bên ngoài tòa soạn báo El Telégrafo và El Universo của chính phủ, tại thành phố Tây Nam Guayaquil, nhưng không gây thương vong. Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.

Theo nguồn tin ban đầu của Bộ Nội vụ, đây đều là bom tự chế.

Trước đó, hôm 13/7, một quả bom đã phát nổ trước trụ sở của Đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền tại trung tâm thành phố Guayaquil, song không gây thiệt hại về người và tài sản.

Vụ nổ xảy ra đúng lúc phe đối lập trong Mặt trận công đoàn đoàn kết kêu gọi tổ chức một cuộc tổng đình công trên toàn quốc vào ngày 13/8 tới để phản đối các chính sách của chính phủ.

Tình hình an ninh tại Ecuador trở nên bất ổn kể từ hồi đầu tháng 6 sau khi bùng phát các cuộc biểu tình của phe đối lập. Chính phủ tố cáo đây là âm mưu gây bất ổn hòng lật đổ tổng thống./.