Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 24/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mời lãnh đạo một số chính đảng đến Dinh Tổng thống ở thủ đô Ankara vào chiều 25/7 (theo giờ địa phương) để cảm ơn về sự ủng hộ ông, đồng thời thảo luận về tình hình đất nước sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Tổng thống Erdogan đã gửi bức thư đến lãnh đạo đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền-Thủ tướng Binali Yildirim, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) - ông Kemal Kilicdaroglu và đảng Phong trào Dân tộc (MHP) - ông Devlet Bahceli.

Bức thư nêu rõ âm mưu đảo chính quân sự do giáo sỹ Fethullah Gulen dẫn dắt, nhằm phá hủy chế độ dân chủ do Hiến pháp quy định, cũng như các quyền cơ bản và quyền tự do của người dân.

Cuộc đảo chính đã bị ngăn chặn bởi sự phản kháng dũng cảm của các chính đảng tôn trọng triệt để nền dân chủ. Bức thư cho biết thêm tất cả các chính đảng tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng có lập trường kiên quyết tương tự.

Cho rằng nhân vật hiện đang lưu vong ở Mỹ - giáo sỹ Gulen đứng sau cuộc đảo chính quân sự vào đêm 15/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hối thúc Mỹ dẫn độ ông Gulen.

Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, ông Ibrahim Kalin đã kêu gọi Mỹ không cho phép giáo sỹ Gulen lợi dụng luật pháp nước sở tại để tránh đối mặt với khả năng bị xét xử tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà Trắng cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét đơn đề nghị dẫn độ giáo sỹ Gulen của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, hơn 60.000 người trong đó có cả binh lính, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, giáo viên, viên chức nhà nước đã bị giới chức Ankara đình chỉ công tác hoặc bị bắt giữ do liên quan hoặc ủng hộ cuộc đảo chính vừa qua./.