Tong thong Erdogan: He thong S-400 se duoc trien khai vao nam 2020 hinh anh 1Máy bay vận tải Nga chở các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết một số thiết bị trong hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã được chuyển giao cho Ankara trong 4 ngày qua và sẽ được triển khai đầy đủ vào tháng 4/2020.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga đã làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Nước này đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt.

[Tình báo Mỹ nêu "điểm yếu" của hệ thống phòng không S-400]

Phát biểu tại sân bay Ataturk ở thủ đô Istanbul, nhân dịp 3 năm vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016, Tổng thống Erdogan cho biết 8 máy bay đã vận chuyển các bộ phận của hệ thống S-400 của Nga và nhiều thiết bị khác đang được chở đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cho hay S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh nhất nhằm "chống lại những kẻ muốn tấn công chúng ta."

Các quan chức Mỹ cho biết, ngoài việc bị áp đặt về mặt pháp lý nhằm ngăn chặn các quốc gia mua thiết bị quân sự từ Nga, được biết đến với tên gọi là Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị loại khỏi chương trình mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ./.

(Vietnam+)