Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cam kết tăng cường hệ thống tư pháp sau chiến dịch "thanh lọc" bộ máy nhà nước, trong đó bắt giữ hàng nghìn thẩm phán và công tố viên bị tình nghi có liên quan hoặc ủng hộ vụ đảo chính bất thành ở nước này hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống trước các thẩm phán và công tố viên để khởi động một năm tư pháp, Tổng thống Erdogan khẳng định việc gần 3.500 thẩm phán và công tố viên nước này bị bắt giữ "sẽ không làm suy yếu hệ thống tư pháp" mà ngược lại sẽ giúp thực thi công lý chính nghĩa.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã sa thải 820 quân nhân thuộc các lực lượng lục quân và hải quân, phần lớn trong số đó hiện đang bị giam giữ. Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ nước này đã sa thải gần 4.500 quân nhân kể từ sau vụ đảo chính.

Kể từ sau khi đập tan cuộc chính biến vào đêm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố lệnh trình trạng khẩn cấp và mở chiến dịch truy quét trên diện rộng để truy tìm các đối tượng tình nghi ủng hộ phe đảo chính mà giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu.

Khoảng 80.000 người trong các ngành dân sự, tư pháp, cảnh sát và tòa án đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác. Ngoài ra, hơn 35.000 người khác cũng đã bị tạm giữ để thẩm vấn./.