Tong thong Erdogan moi ong chu Nha Trang toi tham Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin ngày 24/12, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã mời người đồng cấp Mỹ Donald Trump tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

Một người phát ngôn Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Erdogan đã mời Tổng thống Trump tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019. Trong khi chưa có kế hoạch gì rõ ràng, Tổng thống Trump sẵn sàng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai."

Lời mời được đưa ra vài ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng đưa ra quyết định gây tranh cãi về việc rút binh lính Mỹ từ Syria về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh hiếm hoi hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump liên quan vấn đề Syria, bởi từ nay Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều cơ hội để tấn công mục tiêu là các tay súng người Kurd, lực lượng được Mỹ trang bị vũ khí và huấn luyện cũng như đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song bị Ankara coi là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một cuộc phản công nhằm vào Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và các phần từ IS sẽ được triển khai trong những tháng tới. Hiện Ankara đang tích cực triển khai binh lính tới khu vực biên giới Syria./.
(Vietnam+)