Tong thong Erdogan: Mua S-400 la quyen chu quyen cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/4 tuyên bố việc mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga là quyền chủ quyền của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Moskva với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Chúng tôi đã soạn thảo lộ trình thực hiện hợp đồng mua S-400, đã thực hiện những biện pháp cần thiết, mọi thứ đã hoàn thành… Nếu chúng ta đã nhất trí và ký kết thỏa thuận này, đương nhiên, chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Đây là quyền chủ quyền của chúng tôi, đây là quyết định của chúng tôi, không ai có thể đòi chúng tôi từ bỏ nó.”

Thỏa thuận mua S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký hồi tháng 12/2017 với trị giá 2,5 tỷ USD, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ. Washington chỉ trích Ankara vì mua công nghệ quân sự của Moskva, cho rằng nó có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO, đồng thời đe dọa áp đặt trừng phạt nếu thỏa thuận được tiếp tục.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhiều lần tuyên bố việc mua hệ thống S-400 là chuyện riêng của Ankara, không liên quan đến bất kỳ quốc gia nào khác./.

(Vietnam+)