Tong thong Erdogan: My va chau Au 'can thiep' noi bo Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Istanbul, ngày 31/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc Mỹ và châu Âu "can thiệp" vào công việc nội bộ của nước này sau khi các đồng minh phương Tây của Ankara ra các tuyên bố liên quan đến việc đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông phản đối kết quả bầu cử địa phương vừa qua.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và đảng APK đã hứng chịu kết quả thất vọng trong cuộc bầu cử địa phương tuần trước sau khi kết quả cho thấy đảng cầm quyền mất quyền kiểm soát tại thủ đô Ankara và thua suýt soát tại Istanbul - đô thị và là trung tâm kinh tế lớn nhất của nước này.

APK sau đó đã đệ trình phản đối kết quả kiểm phiếu lên Ban Bầu cử Cấp cao và không thừa nhận chiến thắng mong manh của phe đối lập tại Istanbul với cáo buộc trái luật.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm 2/4 đã kêu gọi Ankara chấp nhận kết quả này sau khi người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) Maja Kocijancic trước đó một ngày đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ để cho các quan chức được bầu lên "tự do thực hiện nhiệm vụ của họ."

Hôm 5/4, ông Erdogan đã có bình luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi công bố kết quả cuộc bầu cử, trong đó ông tố cáo Mỹ và châu Âu đang can thiệp vào nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara là một bài học dân chủ đối với toàn thế giới khi phủ nhận tuyên bố của phương Tây đồng thời cảnh báo Mỹ và châu Âu nên "hiểu vị trí" của họ./.

(Vietnam+)