Người ủng hộ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đánh đập binh lính bị bắt sau cuộc đảo chính bất thành. (Nguồn: Daily Mail)

Theo Reuters/AFP, ngày 18/7, trả lời phỏng vấn kênh CNN của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ muốn tuyên những bán án tử hình, vốn bị bãi bỏ tại nước này hơn 1 thập niên nước, với các đối tượng dính líu tới cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi cuối tuần trước.

Ông Erdogan nêu rõ: "Những người dân trên đường phố đã đưa ra yêu cầu đó... Tại sao tôi phải giữ chúng trong tù và cho chúng ăn trong nhiều năm tới, đó là những gì nhân dân muốn nói."

Theo Tổng thống Erdogan, việc khôi phục bản án tử hình sẽ do Quốc hội quyết định và ông sẽ ký thành luật dù quốc hội có quyết định thế nào đi nữa.

CNN cũng dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các giấy tờ chính thức sẽ được đưa ra trong vài ngày tới về yêu cầu dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính, từ Mỹ về nước.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này chưa đưa ra bất cứ đánh giá gì về khả năng ông Gulen có vai trò trong cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không, mà chỉ được biết rằng vị giáo sỹ này đang sinh sống một cách yên bình tại Pennsylvania.

Trong diễn biến liên quan, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo đã dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được áp đặt sau cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước./.