Tong thong Erdogan: Quan he Nga-Tho Nhi Ky chua hoan toan do vo hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Diplomat)

Theo Sputniknews.com, phát biểu với kênh truyền hình Al Arabiya TV ngày 27/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết quan hệ giữa nước này và Nga chưa hoàn toàn bị đổ vỡ và quan hệ giữa 2 nước vẫn đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực.

Ông Erdogan nói: "Quan hệ của chúng ta (Thổ Nhĩ Kỳ) với Nga chưa hoàn toàn bị đổ vỡ. Tôi luôn nói rằng 2 nước không nên cắt đứt quan hệ ngoại giao... Mối quan hệ với Nga vẫn đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, thực phẩm, thương mại song phương."

Nhắc lại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hồi đầu tháng 12, ông Erdogan bày tỏ hy vọng sẽ có thêm những cuộc gặp kiểu này, trong đó có cả sự tham gia của bên thứ 3.

Ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng cường an ninh quốc gia và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Các biện pháp này, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/1/2016, cấm hoặc hạn chế các hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga, đồng thời cấm các công ty Nga tuyển dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt của Nga cũng nhằm vào các chuyến bay thuê bao giữa 2 nước, đồng thời cấm hoặc hạn chế một số hàng hóa được nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga với cáo buộc máy bay này vi phạm không phận. Nga bác bỏ cáo buộc này và cho rằng đây là hành động "đâm sau lưng"./.

(Vietnam+)