Tong thong Erdogan: Tho Nhi Ky san sang dieu binh toi Libya hinh anh 1Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) kiểm tra đạn dược trước cuộc giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại khu vực ngoại ô Tripoli, Libya, ngày 8/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10/12 tuyên bố ông sẵn sàng điều binh sỹ tới Libya nếu chính quyền được quốc tế công nhận ở Tripoli yêu cầu.

Trên truyền hình, đề cập tới một thỏa thuận được ký kết vào tháng trước với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) Libya do Thủ tướng Fayez al-Sarraj dẫn đầu, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Về vấn đề điều binh... nếu Libya đưa ra một yêu cầu như vậy với chúng tôi, chúng tôi có thể phái binh sỹ tới đó, nhất là sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận an ninh quân sự."

[Ngoại trưởng Lavrov bác tin lính đánh thuê Nga hiện diện ở Libya]

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã ký một thỏa thuận quân sự với GNA được Liên hợp quốc công nhận, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Thủ tướng GNA Fayed al-Sarraj và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Istanbul.

Tại cuộc gặp, hai bên đã ký thỏa thuận về hợp tác an ninh, quân sự và hàng hải. Trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc truyền thông của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fahrettin Altun nhấn mạnh sự ổn định của Libya có vai trò quan trọng đối với sự an toàn của người dân nước này cũng như tiến trình ổn định khu vực và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ông Altun cho rằng Ankara có thể giúp cải thiện tình hình an ninh cho toàn thể người dân Libya, đồng thời hối thúc chính phủ các quốc gia khác ủng hộ GNA.

Thỏa thuận trên được ký kết bất chấp việc Liên đoàn Arab (trong đó Libya là một thành viên), từng kêu gọi chấm dứt hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm phản đối Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd tại miền Bắc Syria từ tháng trước.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA do Thủ tướng Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn./.

(Vietnam+)