Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Nga "vu khống" Ankara mua dầu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Tuyên bố trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tố cáo ông Erdogan cùng gia đình ông dính líu tới hoạt động mua bán dầu trái phép với các phần tử khủng bố thuộc IS.

Phát biểu trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nhấn mạnh: "Không ai có quyền vu khống Ankara thu mua dầu từ nhóm IS. Tôi sẽ không tại vị trên ghế tổng thống nếu Nga chứng minh được những điều họ nói là đúng và những ai vu khống cũng nên từ chức."

Ông cho rằng nước này không bao giờ đánh mất các giá trị đạo đức khi phải đi mua dầu của một tổ chức khủng bố.

Tại một sự kiện ở thủ đô Moskva trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định với báo giới rằng nhà tiêu thụ chính nguồn dầu bị đánh cắp từ các chủ sở hữu hợp pháp ở Syria và Iraq là Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy các xe chở dầu đi từ vùng lãnh thổ do IS kiểm soát tới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết có 3 tuyến đường vận chuyển dầu vào quốc gia này./.