Nhà lãnh đạo Gambia Yahya Jammeh. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 22/1, tân Tổng thống Gambia Adama Barrow cho biết nguồn tài chính nhà nước dường như đã cạn kiệt khi cựu Tổng thống Yahya Jammeh rời khỏi đất nước hôm 21/1.

Phát biểu với đài phát thanh Senegal RFM, ông Barrow nói: "Theo thông tin chúng tôi nhận được, không có tiền trong kho bạc. Đó là những gì chúng tôi được thông báo, chúng tôi sẽ xác minh tất cả khi chính thức vào nhiệm sở." 

Trong một diễn biến khác, binh sỹ thuộc lực lượng khu vực Tây Phi ngày 22/1 đã tiến vào khuôn viên Phủ tổng thống Gambia, trong một chiến dịch được phát động nhằm cho phép ông Adama Barrow nhậm chức.

Tổng thống mãn nhiệm Gambia Yahya Jammeh, người đã chấp thuận rời bỏ quyền lực sau sáu tuần khủng hoảng chính trị, đã rời Gambia trên một máy bay tư nhân.

Theo các nguồn tin chính thức, máy bay chở ông Jammeh đã cất cánh lúc 21 giờ 20 phút (giờ địa phương tức 21 giờ GMT) để tới thủ đô Conakry của Guinea.

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011.

Trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái, ông Jammeh đã thất bại trước lãnh đạo phe đối lập Adama Barrow và dự kiến chuyển giao quyền lực vào ngày 19/1 vừa qua.

Nhưng đến ngày 17/1 vừa qua, ông Jammeh bất ngờ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ không từ chức.

Tuy nhiên, tối ngày 21/1, ông Jammeh tuyên bố chấp nhận từ bỏ quyền lực sau 22 năm nắm giữ, để duy trì hòa bình ở quốc gia Tây Phi này./.