Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow. (Nguồn: Twitter)

Ngày 26/1, tân Tổng thống Gambia Adama Barrow đã trở về thủ đô Banjul từ Senegal, nơi ông lưu lại từ ngày 15/1 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp - Châu Phi tại Mali với tư cách là khách mời đặc biệt.

Phó Tổng thống Gambia Fatoumata Jallow Tambajang đã tiếp đón Tổng thống Barrow tại sân bay Banjul. Là một doanh nhân, thủ lĩnh của liên minh các đảng phái chính trị đối lập, ông Barrow đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Gambia tháng 12 vừa qua với 43,3% số phiếu ủng hộ, so với con số 39,64% của đối thủ là cựu Tổng thống Yahya Jammeh.

Ông Jammeh ban đầu chấp nhận kết quả nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm, đồng thời cáo buộc có nhiều sai phạm trong quá trình kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) và những người ủng hộ ông đã bị đe dọa. Ông Barrow đã phải tuyên thệ nhậm chức tại nước láng giềng Senegal vào tuần qua.

Với sự trung gian hòa giải do Tổng thống Mauritania và Tổng thống Guinea thực hiện dưới sự ủy nhiệm của Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), ông Jammeh cuối cùng đã chấp nhận nhường lại quyền lực và rời đất nước đến sống lưu vong tại Guinea./.