Tổng thống sắp mãn nhiệm Yahya Jammeh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Gambia Yahya Jammeh ngày 15/1 cho biết ông đã đệ đơn xin lệnh tòa án nhằm cấm Tổng thống đắc cử Adama Barrow tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19/1 tới, đồng thời hối thúc người dân hãy đợi quyết định của Tòa án tối cao trước khi ông cân nhắc từ bỏ quyền lực sau hơn 22 năm nắm quyền.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Barrow đang ở nước láng giềng Senegal và sẽ lưu lại đó theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo Tây Phi cho đến khi diễn ra lễ nhậm chức.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Jammeh xác nhận đã nộp đơn xin lệnh tòa án nhằm ngăn ông Barrow tuyên thệ nhậm chức cho đến khi nhận được quyết định của Tòa án tối cao Gambia.

Nhà lãnh đạo Gambia này cũng đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf và kêu gọi ECOWAS hỗ trợ thẩm phán của Tòa án Tối cao Gambia. Thời gian qua ECOWAS đã nỗ lực làm trung gian cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Gambia. Theo ông Jammeh, giải pháp hòa bình duy nhất cho bế tắc hiện này là thông qua tòa án.

Về phần mình, bà Sirleaf nhấn mạnh cả Gambia và ECOWAS đều mong muốn hòa bình, đồng thời khuyên ông Jammeh nên xác nhận mong muốn hòa bình và hãy tuân theo hiến pháp.

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống ở Gambia tháng 12 vừa qua, ứng cử viên đối lập Barrow, 51 tuổi, là một doanh nhân, thủ lĩnh của liên minh các đảng phái chính trị đối lập, đã giành chiến thắng với số phiếu 43,3%, trong khi số phiếu ủng hộ Tổng thống Jammeh là 39,64%.

Ông Jammeh ban đầu chấp nhận kết quả bầu cử nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm, cáo buộc có những sai phạm trong quá trình kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) và những người ủng hộ ông đã bị đe dọa.

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011.

Trước cuộc bầu cử tổng thống lần này, ông Jammeh đã yêu cầu sửa đổi Hiến pháp, theo đó bãi bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống. Nhiều nước đã hối thúc ông Jammeh tôn trọng kết quả bầu cử./.